Thông tin liên hệ:
- Phone: 0903 15 82 66 (Sơn)
- Email: sonlt@tiengiangonline.vn.
Xử lý lỗi excel bị treo (Not responding)
Cách phá mật khẩu của Sheet trong Excel thành công 100%
Tiền Giang có thêm 11 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh
Tiền Giang - Lịch sử hình thành
Ẩn các hoạt động gần đây của bạn trên Facebook
Coi chừng bỏ sót Sốt xuất huỵết có triệu chứng tiêu chảy
Bắt đầu sản xuất từ năm 2002, trải qua không ít lần thất bại, nhưng nhờ sự kiên trì, chịu khó đúc rút kinh nghiệm, hiện nay vợ chồng ông Bốn là những người sản xuất nấm giỏi. Hiện tại gia đình ông có 5 nhà sản xuất nấm (mỗi nhà khoảng 60m2), cung cấp nấm thường xuyên cho thị trường (trung bình mỗi tháng ông xuất bán khoảng 3 tạ nấm, với giá 35.000 đồng/kg). Ông cho biết: Ngày nào có bao nhiêu nấm là ông bán hết bấy nhiêu, nhất là vào ngày rằm, mồng một, nấm thường bán được giá cao (khoảng 50.000 đồng/kg). Như vậy với giá nấm dao động từ 35.000 - 50.000 đồng/kg, hàng tháng ông thu 9-10 triệu đồng từ nấm.
Đó là hai trong số những hộ thực hiện thành công mô hình này. Hiện tỉnh ta có khoảng 150 hộ sản xuất nấm đạt hiệu quả kinh tế cao và đang tiếp tục mở rộng với quy mô lớn hơn (chủ yếu là ở Nghĩa Hành và Mộ Đức). Tuy nhiên, con số đó vẫn quá nhỏ so với con số khoảng 500 hộ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2005 đến năm 2007 tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức. Nhưng đến nay nhiều hộ trong số này đã bỏ nghề, vì trồng nấm không đạt, nấm không phát triển, bị hư hỏng nặng.
Theo ông Hồ Sỹ Thận - cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thì nguyên nhân thất bại là do, nhiều hộ dân chưa thực hiện nghiêm túc các yêu cầu kỹ thuật trong các khâu sản xuất nấm như không xử lý kỹ rơm, rạ trước khi ủ, nên bị các loại nấm ký sinh cạnh tranh dinh dưỡng, gây bệnh, làm cho nấm rơm không phát triển và chết; không điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp trong các giai đoạn sinh trưởng của nấm; chất lượng meo nấm không đảm bảo, bị nhiễm nấm dại; khu vực sản xuất nấm không được vệ sinh sạch sẽ, ẩm thấp,…
Mặc dù trồng nấm rơm không khó, nhưng phải kỹ, vì nấm là giống rất ưa sạch. Do đó để thành công thì yêu cầu trước hết là bà con cần tuân thủ đầy đủ các khâu trong xử lý nguyên liệu. Đây là khâu quan trọng, vì nó quyết định năng suất và chất lượng nấm rơm. Trước khi ủ phải xử lý rơm qua nước vôi theo hai cách:
Cách 1: Rơm rạ khô được làm ướt trong nước vôi (3,5-4 kg vôi hoà trong 1m3 nước) cho rơm ngấm đủ nước vớt rơm lên để ráo rồi đánh đống.
Cách 2: Ngâm rơm rạ khô xuống ao, hồ, mương,... vớt lên bờ để ráo nước rồi ủ đống.
Trải lớp rơm rạ khô ra sân bãi, phun trực tiếp bằng máy bơm hoặc ô doa trong nhiều giờ đến khi rơm rạ đủ ướt sẽ có màu nâu sẫm, lấy nước vôi tưới lên lần cuối, để rơm ráo rồi đem ủ,… Ngoài ra, khâu chọn meo giống cũng có ảnh hưởng lớn đến năng suất nấm. Chọn được meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn, sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Chú ý khi chọn meo giống không chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua,...